Em muốn Work Life Balance!

“Em muốn work Life Balance”

Em có biết em nói câu này, nó cũng giống như lúc anh 41 chủi nói “anh muốn mình khỏe mạnh minh mẫn như tuổi 25” không? Nó đau lòng lắm em nhưng cuộc đời là chuỗi ngày của bài toán “ưu tiên” hay còn gọi là Trade-off. Dưới 30 em có gì ngoài sức lực sự dẻo dai và trí tuệ? Dù muốn dù không dù dùng ít hay nhiều thì những cái đó sẽ mất đi theo thời gian, em có muốn lôi ra cũng có đâu mà lôi.

Thế nên, với em, work-life balance chỉ nên là cái cớ. Em phải dùng cái em mạnh nhất để trade-off cái balance kia.

Nói vậy, work-life balance là không có? Bậy nà, rất bậy. Ai mà đi làm suốt ít đi chơi dù ở tuổi nào đi nữa thì cũng bị coi là điên đấy. Nhưng, trước khi mở mồm nói cho em cái balance đó, em hãy trả lời những câu hỏi sau:

– Đã bao lâu rồi em thấy mình không rảnh? Bận sấp mặt lờ ấy, em bị lâu chưa hay mới đây thôi?

– Hôm nay em nói em bận, nhưng em nghiêm túc nhìn lại xem em có chơi Facebook nhiều không? Em có chat ngoài công việc nhiều không? Em có thả rong chạy 8 với người này ngươi kia nhiều không? Em có loay hoay lúc thì Viber lúc thì Zalo lúc thì WhatsApp lúc thì FB Messenger không? Mấy cái đó không xấu, nhưng nó ngốn thời gian khủng khiếp và nó khiến em có cảm giác mình rất bận ấy em.

– Em có cái pending list trước mặt mình không? Hay “bận” và “nhiều việc” chỉ là cái ảo giác? Ảo giác này sẽ hoàn toàn biến mất nếu em biết mình sắp phải làm gì 1 cách rõ ràng. Anh hứa anh thề anh đảm bảo đó.

– Em nói em bận, nhưng bao nhiêu thời gian trong đó là để sửa cái sai / cái chưa tốt em bày ra trước đó. Anh hơi căng thẳng chỗ này, nhưng càng về sau các em càng ẩu sếp sai làm cái gì thì làm như mèo mửa xong đưa cho sếp coi sếp chửi xong về nhà khóc rấm rứt DM sếp em chưa đủ bận sao mà sếp cứ bắt em sửa hoài vậy. Fix 1 cái issue tốn rất nhiều thời gian so với làm 1 cái mới đó em, em liệu mà làm cho tốt ngay từ đầu.

– Em có bảo vệ được cho mình thứ 7 or chủ nhật không? Nên em nhé, máy còn có lúc được nghỉ huống gì con người.

– Em có đang có thời gian tập thể dục / thiền /đọc sách không? 1 ngày 30 phút cũng được. Em tự hỏi và tự trả lời đi, để thấy rằng “cho em work life balance” nó không như cái em nghĩ đâu. Hãy biết ơn đời, ơn công ty, ơn sếp vì em bận. Ở tuổi dưới 30 mà em rảnh, anh nói thiệt em sẽ khó có cơ hội được bận trong tương lai đâu.

Mong em work-life unbalance nha!

Tác giả: Ông Trần Hùng Thiện

DMCA.com Protection Status